Kẹo dồi lạc vừng đặc sản truyền thống
Kẹo dồi lạc có lẽ là món ăn của rất nhiều bạn trong những năm tháng tuổi thơ. Món quà quê Thái Bình dân dã, không quá cao sang nhưng luôn là niềm yêu thích của bao thế hệ.
Đây là món quà gợi nhớ quay trở về tuổi thơ với món kẹo lạc dồi thơm ngon đậm đà hương vị ký ức nhé.
Kẹo Dồi là một món ăn rất quen thuộc tại miền Bắc. Những thanh kẹo dồi bên trong nhân lạc vừng hòa cùng mùi vani thoang thoảng, được gửi đi khắp mọi miền Tổ quốc nhưng món kẹo truyền thống này vẫn giữ được độ giòn xốp, thơm ngon.
Nguyên liệu làm kẹo lạc dồi
Kẹo dồi lạc vừng được làm từ lạc, đường kính, bột vani, mạch nha. Để tạo được món kẹo thơm ngon giòn xốp:
– Đậu phộng được sử dụng là những loại hạt có vỏ căng bóng, màu sáng đẹp, kích thước các hạt to bằng nhau.
– Mạch nha có màu vàng trong như mật, vị ngọt thanh, thơm ngon mùi nếp.
Với những nguyên liệu đơn giản này dưới bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân đã tạo nên một món đặc sản thật tuyệt vời.
Cách làm kẹo dồi lạc vừng
Kẹo dồi lạc vừng có đôi nét giống với kẹo kéo của miền Nam, nhưng cách làm có công phu hơn một chút.
Bước 1: Làm vỏ kẹo
– Vỏ kẹo được làm từ mạch nha và đường đun nhỏ lửa cho đến khi đạt độ dẻo quánh nhất định.
– Sau đó khối kẹo sẽ được kéo, gập liên tục đến khi dẻo quẹo và có độ kết kính nhất định.
– Lúc này khối kẹo sẽ chuyển sang màu trắng đục hoàn toàn
Bước 2: Làm nhân kẹo
– Khối kẹo sẽ được dàn mỏng trên mặt phẳng có thoa một ít dầu ăn.
– Cho hỗn hợp nhân lạc đã nhào đường và vani vào giữa
– Cuộn tròn lại sao cho nhân bên trong không bị rớt ra ngoài.
Công đoạn này đòi hỏi kỹ thuật khéo léo của người thợ sau cho những dây kẹo tròn dài, đều nhân mà vỏ kẹo không bị vỡ.
Bước 3: Tạo hình
– Những thanh kẹo này sẽ được cắt thành các miếng kẹo có độ dài ngắn phù hợp.
– Lăn kẹo qua một lớp bột nếp để tránh bị dính tay khi ăn cũng như chảy nước trong quá trình bảo quản.
khi ăn thực khách sẽ cảm nhận rõ vị giòn của vỏ, bùi ngậy của lạc, mùi thơm của vani hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Đóng gói sản phẩm
Kẹo thành phẩm sau khi chế biến xong sẽ được đóng gói từng cái và đựng trong bao bì sang trọng, lịch sự.
– Quý khách có thể mua để sử dụng hàng ngày hay làm quà biếu tặng đều rất thích hợp.
Bên cạnh bí quyết gia truyền, kẹo dồi còn kết hợp với việc áp dụng phương pháp và quy trình khoa học nên:
– Hạn sử dụng kéo dài đến 6 tháng.
Mách nhỏ: Kẹo sẽ ngon hơn khi ăn kèm 1 tách trà nóng để cân bằng vị ngọt sẽ khiến bạn ăn mãi chẳng ngán.
Đây sẽ là món quà cực kỳ hấp dẫn dành cho gia đình, bạn bè để gắn kết tình thân. Vào tiết trời se lạnh mùa đông được thưởng thức món kẹo này thì không gì bằng.
Cách bảo quản kẹo dồi lạc
Bạn nên bảo quản kẹo ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
– Ngoài ra, bạn có thể đặt kẹo trong hũ kín để tránh kiến hoặc các loại côn trùng khác.
– Tránh để lâu ngoài không khí gây chảy nước, ảnh hưởng đến chất lượng của kẹo dồi.
Địa chỉ mua kẹo dồi lạc vừng uy tín, chất lượng
Vốn chỉ là món quà quê dân dã nhưng theo năm tháng kẹo dồi lạc vừng được trau chuốt hơn, đựng trong những vỏ bao bì bắt mắt. Hơn nữa, kẹo được bày bán tại khắp các cửa hàng, bạn sẽ không khó để mua về để làm quà. Một trong những thương hiệu uy tín nhất trên thị trường và được giới thiệu nhiều nhất có thể kể đến shop Vĩnh Lợi Hưng chuyên doanh đặc sản các vùng miền. Bạn có thể đặt hàng trực tuyến hoặc dùng thử sản phẩm Miễn phí tại cửa hàng và đặt mua.